Gamification trong giáo dục : Xu hướng mới cho đào tạo nội bộ - Doanh nghiệp nào sẽ cần?

Gamification learning hay còn gọi là phương pháp tích hợp cơ học trò chơi trong giáo dục. Dù đã có lịch sử phát triển lâu dài trong giáo dục, song gamification learning vẫn chưa được nhiều nhà giáo dục ủng hộ. Trong thời gian vừa qua, khi tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp và các hình thức giáo dục thay thế phương thức giáo dục truyền thống lên ngôi, gamification mới bắt đầu phát triển hơn.
 
Gamifition learning thúc đầy người học hứng thú hơn với quá trình học tập. Qua hệ thống trò chơi, chấm điểm, phần thưởng, người học cảm thấy việc học trở nên thú vị hơn và có động lực học tập hơn. Với những ưu điểm của mình, gamification learning rất thích hợp với đào tạo nội bộ trong doanh nghiệp (hình thức học online).
 

Gamification là gì? Gamification elearning mang đến sự thay đổi thế nào cho học tập chủ động?

Nếu như học tập truyền thống chỉ là những bài học liên tục nhàm chán, thì gamification trong giáo dục chính là luồng gió mới mẻ giúp cho các bài học trở nên thú vị hơn. Gamification trong giáo dục trực tiếp đơn giản có thể là các trò chơi do các giáo viên đề ra trong giờ học. 
 
Hiệu quả khi áp dụng gamification trong giáo dục - Ảnh: Internet.
 
Nhưng khi công nghệ hiện đại xuất hiện, gamification learning trở nên đa dạng hơn rất nhiều. E-learning phát triển trở thành công cụ học tập dễ sử dụng cho tất cả mọi người trên toàn cầu. Sự xuất hiện của Internet giúp rút ngắn khoảng cách giáo dục và có thể dễ dàng áp dụng trên nhiều lĩnh vực giáo dục. Đây cũng là phương tiện giúp gamifition elearning trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Khi người ta phải ở nhà, chủ động học tập thông qua một mạng lưới học trực tuyến, thì gamification elearning mang lại nhiều thứ hơn là một hình thức giáo dục.
 
Quá trình tích hợp cơ học trò chơi vào trong giáo dục trực tuyến đã nhanh chóng trở thành cuộc đua của các nhà phát triển nội dung elearning. Điều này cũng giúp người học có nhiều cơ hội lựa chọn hơn khi tham gia hình thức học tập trực tuyến. Quá trình tham gia các trò chơi giáo dục, người học không chỉ học tập và ghi nhớ kiến thức, mà còn có sự phấn đấu riêng để dành được các phần thưởng, tích điểm. Hệ thống gamification được ghi nhận có thể tăng hứng thú của người học lên 12%, và thu hút sự tập trung cao hơn của người học. Những phần thưởng được nhà thiết kế trò chơi sử dụng trong gamification elearning để tặng thưởng cho người học có tiến bộ có thể giúp người học tặng 35% hiệu quả học tập.
 

Gamification elearning đang sử dụng các yếu tố nào?

Các nhân tố trong gamification elearning - Ảnh: Internet

Một gamification elearning thường sử dụng nhiều yếu tố để làm phong phú nội dung bài học. Các nhân tố thường được sử dụng trong phương thức học trực tuyến này bao gồm:
 
- Levels (Cấp độ): Các cấp độ là mức thể hiện được sử dụng thường xuyên nhất trong gamification elearning. Các cấp độ trong trò chơi sẽ giúp người chơi muốn cố gắng để đạt mực levels cao hơn.
- Badges (Phù hiệu): Phù hiệu thể hiện những thành tựu của người học trong suốt thời gian tham gia học tập với hình thức gamification elearning. 
- Progress bars (Thanh tiến độ): Tiến độ học tập cho người học biết họ đang đi đến đâu trên quá trình học tập.
- Daily challenges and quests (Thử thách và nhiệm vụ hằng ngày): Những thử thách và nhiệm vụ hằng ngày thường mang tính nhắc lại bài học nên khá đơn giản. Tuy nhiên, điều này lại rất quan trọng khi tạo ra thói quen học tập hằng ngày cho người học. 
- Virtual currency and goods (Tiền ảo và hàng hóa): Một nền tảng gamification elearning bao giờ cũng cần có loại tiền tệ riêng. Đồng tiền này có thể được sử dụng để trao thưởng, mua bán, trao đổi hàng hóa trong game.

Tại sao nên sử dụng gamification elearning trong đào tạo nội bộ?

Gamification elearning có thể tạo ra những thay đổi tích cực cho đào tạo nội bộ cho doanh nghiệp với những lợi ích thực tế của mình.
 
1. Gamification elearning thúc đẩy người học chủ động học tập
 
Một trong những yếu tố cốt lõi của gamification elearning là tích hợp cả yếu tố trò chơi và yếu tố học tập. Điều này làm cho quá trình học tập trở nên thú vị hơn. Những thiết kế đồ họa màu sắc, âm thanh lôi cuốn học viên tiếp tục theo dõi và tập trung vào bài học. Học viên có thể nhận được những phản hồi ngay lập tức về sự tiến bộ của mình thông qua hệ thống cấp độ, phù hiệu, các phần thưởng dành được. 
Các thói quen học tập được xây dựng từ các thử thách và nhiệm vụ hằng ngay sẽ mang đến cho người học thói quen học tập. Đối với doanh nghiệp, đây là phương thức đào tạo nội bộ vô cùng thích hợp. Nhân viên sẽ xây dựng thói quen cập nhật các bài học mới mỗi ngày. 
 
2. Nâng cao hiệu quả học tập trực tuyến
 
Gamification elearning tăng hiệu quả học tập thông qua các phần thưởng và sự tương tác giữa các học viên cùng tham gia chương trình học. Sự xuất hiện của phần thưởng dù là sự tăng cấp độ, phù hiệu hay đơn vị tiền tệ trong game đều sẽ khiến cho học viên cảm thấy hứng khởi hơn. Học viên từ đó sẽ có động lực học tập ngày càng tốt hơn.
 
Đối với doanh nghiệp, hệ thống phần thưởng trong gamification elearning dễ dàng quy đổi ra các phần thưởng lớn và cụ thể hơn. Sự cạnh tranh, tương tác giữa các đồng nghiệp khi cùng nhau học tập cũng giúp hiệu quả đào tạo nội bộ được nâng cao.
 
3. Tiết kiệm chi phí đào tạo cho doanh nghiệp
 
Hình thức học tập trực tuyến sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm khá nhiều chi phí thuê phòng học, thuê giáo viên. Chi phí đào tạo nội bộ của doanh nghiệp sẽ giảm bớt đi trong khi hiệu quả đào tạo tăng lên. 

Những doanh nghiệp nào nên sử dụng gamification elearning trong đào tạo nội bộ?

Sử dụng gamification elearning trong đào tạo nội bộ sẽ đem lại hiệu quả rất cao. Tuy nhiên, đối với nhiều doanh nghiệp Việt Nam hiện nay, chi phí tạo riêng một gamification elearning cho doanh nghiệp đòi hỏi khá nhiều kỹ thuật và thời gian lâu. Vì vậy, chỉ có những doanh nghiệp lớn có nhu cầu đào tạo mới nên đầu tư riêng một bộ gamification elearning.
 
Đối với các doanh nghiệp nhỏ hơn, bộ phận đào tạo nội bộ có thể tham khảo xây dựng chương trình đào tạo nội bộ bằng những khóa học online blended-elearning. Kết hợp các mô hình giáo dục elearning hiện đại cùng một website đào tạo nội bộ dành riêng cho doanh nghiệp sẽ giúp cho doanh nghiệp tối ưu quy trình đào tạo nội bộ.
 
Để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận phương thức đào tạo nội bộ trực tuyến với mức giá hợp lý, MobiFone kết hợp với iNet Solutions phát triển giải pháp mobiEdu. mobiEdu bao gồm mSkill, mSchool và mAPI. mSkills– Cổng học trực tuyến với hàng nghìn khóa học bao trùm nhiều lĩnh vực được giảng dạy bởi các chuyên gia hàng đầu. mSchool – Giải pháp website trường học trực tuyến hoàn hảo cho doanh nghiệp, trường học, cá nhân. mAPI – Giải pháp kết nối doanh nghiệp đào tạo với hệ thống thuê bao MobiFone.
 
Những ưu điểm nổi bật của hệ thống đào tạo nội bộ được xây dựng bằng giải pháp mSchool:
- Tạo website dạng domain.mobiedu.vn hoặc tích hợp website cá nhân (tên miền doanh nghiệp).
- Xây dựng các khóa học online theo lộ trình chức danh công việc, mô tả công việc gắn liền với thực tế doanh nghiệp.
- Ngân hàng câu hỏi, đề kiểm tra sau khi hoàn thành khóa học.
- Tổ chức lớp học trực tuyến tương tác, hội nghị trực tuyến.
- Nhắc lịch học tập, gửi thông báo.
- Theo dõi tiến trình học tập của nhân viên.
- Cấp chứng chỉ cho nhân viên.
Bạn đã sẵn sàng trải nghiệm mSchool hoàn toàn miễn phí ngay hôm nay chưa? Đăng ký tại đây: mschool.mobiedu.vn.
 
 

Bài viết cùng chủ đề

EdTech tại Việt Nam đang trỗi dậy hơn bao giờ hết
EdTech tại Việt Nam đang trỗi dậy hơn bao giờ hết
Edtech hay Education Technology được hiểu là ứng dụng công nghệ vào giáo dục – đào tạo. Trong bối cảnh mức độ sử dụng internet và công nghệ tăng đột biến trong 10 năm trở lại đây, đặc biệt với trở ngại về dịch bệnh toàn cầu hiện nay, việc sử dụng công nghệ để phục vụ cuộc sống nói chung, giáo dục nói riêng trở thành những “mảnh đất vàng” để đầu tư.
E-Learning trong chuyển đổi số tại các trường đại học
E-Learning trong chuyển đổi số tại các trường đại học
Tại Việt Nam, nhiều trường đại học bắt đầu quan tâm và đầu tư vào phát triển phương thức học tập, đào tạo dựa trên công nghệ thông tin (e-learning) với những mức độ khác nhau.