3 nguồn học phát âm tiếng Anh miễn phí

Cùng với các tiêu chí Lexical Resource (Nguồn từ vựng), Grammatical Range and Accuracy (Tính chính xác và sự đa dạng trong ngữ pháp), Fluency and Coherence (Độ trôi chảy và mạch lạc), Pronunciation (Phát âm) là tiêu chí quan trọng thể hiện khả năng sử dụng ngôn ngữ của thí sinh trong bài thi nói - IELTS Speaking.
 
Theo cô Mia Nguyễn (du học sinh Mỹ đạt 8.5 IELTS) từ IELTS Fighter, để việc luyện phát âm đạt hiệu quả, thí sinh nên có người đồng hành như giáo viên có chuyên môn, người bản xứ để được hướng dẫn phát âm chuẩn cũng như chỉ ra lỗi phát âm sai để chỉnh sửa. Việc tự học phát âm tại nhà nhưng mãi không tiến bộ cũng bắt nguồn từ việc thiếu những yếu tố trên. Người học tự tìm kiếm nguồn tài liệu học nhưng không được đánh giá cụ thể, dẫn đến không nhận thức được lỗi sai và không thấy sự tiến bộ của bản thân. Tuy nhiên, bạn có thể khắc phục những vấn đề trên nhờ việc sử dụng các phần mềm học phát âm ngay trên điện thoại.
 
Theo Ms Mia Nguyễn, khi sử dụng ba ứng dụng ELSA, Fluentu và Duolingo người học đều được khảo sát về mục đích, mục tiêu học tập, trình độ học để cá nhân hóa theo lộ trình riêng. Bên cạnh đó, bạn sẽ được luyện song song kỹ năng nghe và phát âm, từ đó phát triển đồng đều cả hai kỹ năng quan trọng này.

ELSA

ELSA là ứng dụng học giao tiếp chú trọng vào kỹ năng Listening và Speaking. Lần đầu sử dụng app, người học sẽ làm bài kiểm tra đầu vào để nắm được trình độ hiện tại của bản thân cũng như thống kê về các lỗi phát âm chính.
 
Với tài khoản miễn phí, ELSA cung cấp 30 bài học miễn phí thông qua các hình thức học như nghe và phát âm lại, luyện phát âm, nhấn âm theo chủ đề và thông qua các đoạn hội thoại. Với tài khoản Pro, người học có quyền truy cập hàng trăm bài học cập nhật theo lộ trình và khả năng phát âm của bản thân. Sau mỗi bài học, ELSA phân tích kỹ về các từ phát âm chưa chính xác cũng như báo cáo về thời gian học, số lượng từ đã thực hành cũng như sự tiến bộ về phát âm của người dùng.

Duolingo

Là một trong ba ứng dụng học tiếng Anh được chính phủ Mỹ khuyên dùng, điểm nổi bật của Duolingo là người dùng không cần trả phí khi sử dụng. Duolingo chia làm các cấp bậc từ cơ bản đến nâng cao. Cũng giống như ELSA, nền tảng này cung cấp đa dạng chủ đề học, giúp người học không chỉ nâng cao khả năng phát âm mà còn tăng cường vốn từ vựng.
 
Học cách phát âm tiếng Anh như người bản ngữ
 
Bắt nhịp xu hướng trò chơi hóa (gamification) - áp dụng các yếu tố thiết kế trò chơi vào giáo dục và học thuật, người học tại Duolingo còn có thể kiếm huy hiệu, được xếp hạng và thu thập lingots để mua vật phẩm tương tự như cách người chơi đạt được thành tích khi tham gia chơi trò chơi điện tử. Điều này giúp người học có thêm động lực học tập thông qua việc tranh đua thứ hạng với những người học khác.

FluentU

FluentU là ứng dụng học phát âm cung cấp các chủ đề khác nhau theo trình độ với các câu hội thoại được chia nhỏ để dễ dàng luyện tập và phát âm theo phương pháp Shadowing. Ngoài ra, từ vựng còn được cung cấp dưới nhiều hình thức như flashcards, các set từ vựng, phrasal verbs (cụm động từ) và idioms (thành ngữ) theo chủ đề, giúp người học mở rộng vốn từ thay vì chỉ học các từ đơn lẻ.

Bài viết cùng chủ đề

Những cách hỏi đáp xã giao hữu ích bằng tiếng Anh
Những cách hỏi đáp xã giao hữu ích bằng tiếng Anh
Khi hỏi tình hình ai đó, bạn dùng "what have you been up to lately?", nếu muốn mời người khác đi ăn, hãy hỏi "Do you feel like grabbing a bite?".
Sai lầm phổ biến khi dùng dấu câu trong tiếng Anh
Sai lầm phổ biến khi dùng dấu câu trong tiếng Anh
Nhiều người học tiếng Anh vẫn để "from", "to" trong khi đã liên kết bằng dấu gạch nối; hoặc tóm tắt, diễn giải lời nói nhưng vẫn dùng dấu ngoặc kép.
Cách bày tỏ cảm xúc và gửi lời chúc mừng như người Mỹ
Cách bày tỏ cảm xúc và gửi lời chúc mừng như người Mỹ
Ngoài "Congratulations" và "Best wishes!", người bản ngữ còn có nhiều cách diễn đạt khác để gửi lời chúc và bày tỏ sự chúc mừng.
Tại sao không nên luyện IELTS khi trình độ còn thấp?
Tại sao không nên luyện IELTS khi trình độ còn thấp?
Từng học ngoại ngữ suốt 20 năm và giành nhiều chứng chỉ quốc tế, anh Tuấn Dũng ở TP HCM, đưa ra ba lý do không nên luyện thi IELTS khi trình độ thấp.