Chưa biết chữ, học sinh lớp 1 học trực tuyến thế nào?

Bộ GD-ĐT vừa gửi các địa phương công văn hướng dẫn triển khai năm học đối với cấp tiểu học năm học 2021-2022, trong đó lưu ý việc tổ chức dạy học với lớp 1, lớp 2 trong bối cảnh học sinh không thể đến trường.
 
Theo đó, Bộ GD-ĐT yêu cầu việc tổ chức dạy học trực tuyến cho học sinh lớp 1, lớp 2 phải đảm bảo phù hợp với tâm lý lứa tuổi.
 
Bộ GD-ĐT chỉ đạo chỉ tổ chức dạy học trực tuyến với lớp 1 khi nhà trường đảm bảo đủ điều kiện dạy học
 
Các trường chỉ tổ chức dạy học trực tuyến với lớp 1 khi nhà trường đảm bảo đủ điều kiện dạy học về cơ sở vật chất, hạ tầng công nghệ thông tin, hệ thống phần mềm, học liệu dạy học trực tuyến. Giáo viên phải được tập huấn dạy học trực tuyến cho học sinh lớp 1, 2.
 
Trong khi đó, gia đình học sinh được cung cấp đầy đủ thông tin về lịch học và sẵn sàng các điều kiện để phối hợp cùng giáo viên hỗ trợ cho học sinh trong quá trình học trực tuyến tại nhà. 
 
Bên cạnh đó, thời khóa biểu cần thiết kế phù hợp với lứa tuổi, không gây áp lực cho học sinh, tập trung tối đa cho hai môn toán, tiếng Việt.
 
Theo hướng dẫn của bộ, những nơi không đủ điều kiện dạy học trực tuyến sẽ tổ chức dạy hoc qua truyền hình dành cho học sinh thông qua chuyên mục dạy Tiếng Việt lớp 1 phát sóng trên VTV7.
 
Giáo viên sử dụng các bài giảng trong chuyên mục này để gửi phụ huynh học sinh thông qua cac ứng dụng phổ biến, hướng dẫn học sinh chủ động học tập tại nhà.
 
Đối với học sinh lớp 3 đến lớp 5, Bộ GD-ĐT yêu cầu các Sở chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở giáo dục sử dụng hiệu quả kho học liệu sẵn có và tổ chức xây dựng kho học liệu bổ sung sẵn sàng tổ chức dạy học bằng các phương án phù hợp với từng đối tượng trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp, đảm bảo thực hiện theo phương châm "tạm dừng đến trường nhưng không dừng học tập".
 
Thực hiện sắp xếp các chủ đề học tập, xác định các nội dung có thể tổ chức dạy học trực tuyến hoặc hướng dẫn cho học sinh tự học. Tổ chức dạy học qua truyền hình, dạy học trực tuyến đảm bảo yêu cầu cần đạt của chương trình, phù hợp với điều kiện thực tế của nhà trường, kỹ năng của giáo viên và khả năng tiếp thu, lĩnh hội và đặc điểm tâm sinh lý lứa tuổi của học sinh.
 

Bài viết cùng chủ đề

Nhiều trường tán thành kế hoạch mở cửa từ tháng 1/2022
Nhiều trường tán thành kế hoạch mở cửa từ tháng 1/2022
Lãnh đạo nhiều trường học nhận định, khoảng thời gian từ nay đến cuối năm là đủ để hoàn thiện cơ sở vật chất, nhân sự, sẵn sàng dạy học tập trung.
Hai tỉnh phía Bắc cho học sinh quay lại trường học
Hai tỉnh phía Bắc cho học sinh quay lại trường học
Từ ngày 15/9, Bắc Ninh và Hải Dương cho học sinh đầu và cuối mỗi cấp trở lại trường, chia đôi lớp hoặc chỉ học một buổi để phòng dịch Covid-19.
Trẻ lớp 1, 2 ở TP HCM học qua truyền hình
Trẻ lớp 1, 2 ở TP HCM học qua truyền hình
Từ ngày 13/9, học sinh lớp 1, 2 học Toán và Tiếng Việt trên Đài Truyền hình TP HCM, bổ sung kiến thức bên cạnh học trực tuyến trên lớp.
10X Việt vào top 50 sinh viên xuất sắc toàn cầu
10X Việt vào top 50 sinh viên xuất sắc toàn cầu
Đồng Ngọc Hà, 19 tuổi, đang luyện tập nghiên cứu tại Trung tâm Khoa học Sự sống, ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội), vào top 50 giải thưởng Sinh viên toàn cầu.