Hai tỉnh phía Bắc cho học sinh quay lại trường học

Sau hai tuần chỉ ghi nhận 1-5 ca nhiễm mỗi ngày, UBND tỉnh Bắc Ninh quyết định cho học sinh đầu và cuối mỗi cấp học trở lại trường từ 15/9. Theo đó, học sinh các khối 1, 2, 5, 6, 9, 10 và 12 tại mỗi lớp sẽ được chia đôi, học hai ca sáng, chiều để đảm bảo giãn cách. Những khối còn lại tiếp tục học online đến khi có thông báo mới.
 
Riêng tại huyện thị đang giãn cách xã hội, học sinh lớp 1 và 2 sẽ học tại thôn hoặc khu phố để đảm bảo quy định phòng dịch. UBND tỉnh Bắc Ninh yêu cầu các huyện và nhà trường xây dựng phương án, tận dụng trường hoặc nhà văn hóa tại thôn, khu phố làm điểm học trực tiếp tạm thời.
 
Từng lên kế hoạch tựu trường vào ngày 23/8 với lớp 1 và 1/9 với các lớp còn lại nhưng vì liên tiếp phát hiện ca nhiễm mới, Bắc Ninh phải lùi kế hoạch này. Cũng vì dịch bệnh, địa phương không tổ chức khai giảng trực tiếp như mọi năm.
 
Đến ngày 11/9, Bắc Ninh ghi nhận hơn 1.860 ca Covid-19, trong đó 12 trường hợp tử vong. Cùng với Bắc Giang, hai địa phương này từng là tâm dịch của cả nước hồi tháng 5.
 
 
Ngày 10/9, Hải Dương thông báo học sinh lớp 1, 5, 6, 9, 10 và 12 trở lại trường học trực tiếp từ 15/9. Các trường chỉ dạy một buổi, không tổ chức ăn bán trú và chưa triển khai các hoạt động giáo dục kỹ năng sống.
 
Trước ngày trở lại trường, Sở Giáo dục và Đào tạo cùng các UBND huyện sẽ phối hợp tổ chức xét nghiệm PCR miễn phí theo mẫu gộp cho toàn bộ giáo viên, nhân viên công tác tại các trường.
 
Từ ngày 14/8 đến nay, Hải Dương chỉ ghi nhận 13 ca Covid-19 mới, riêng hai tuần gần đây không thêm ca nào. Tỉnh từng lùi tựu trường với học sinh lớp 1, từ 23/8 đến 1/9, sau đó cho các lớp bắt đầu năm học và dự khai giảng online.
 
Ngoài Bắc Ninh và Hải Dương, khoảng 20 địa phương khác, chủ yếu ở miền núi và trung du phía Bắc cũng cho học sinh đến trường theo từng khu vực hoặc toàn tỉnh. Các em cùng thầy cô giáo được yêu cầu tuân thủ biện pháp chống dịch, nhiều nơi bắt buộc đeo khẩu trang trong giờ học.
 
Trong khi đó, khoảng 40 tỉnh, thành vẫn đang áp dụng hình thức dạy và học trực tuyến như Hà Nội, TP HCM, Bình Dương; nhiều tỉnh chưa bắt đầu năm học.

Bài viết cùng chủ đề

Trẻ lớp 1, 2 ở TP HCM học qua truyền hình
Trẻ lớp 1, 2 ở TP HCM học qua truyền hình
Từ ngày 13/9, học sinh lớp 1, 2 học Toán và Tiếng Việt trên Đài Truyền hình TP HCM, bổ sung kiến thức bên cạnh học trực tuyến trên lớp.
10X Việt vào top 50 sinh viên xuất sắc toàn cầu
10X Việt vào top 50 sinh viên xuất sắc toàn cầu
Đồng Ngọc Hà, 19 tuổi, đang luyện tập nghiên cứu tại Trung tâm Khoa học Sự sống, ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội), vào top 50 giải thưởng Sinh viên toàn cầu.
TP HCM lên phương án mở cửa trường học
TP HCM lên phương án mở cửa trường học
Quận huyện được xác định an toàn phòng chống dịch sẽ lên kế hoạch mở cửa trường học, việc học trực tiếp theo tinh thần tự nguyện của phụ huynh, học sinh.
Chưa biết chữ, học sinh lớp 1 học trực tuyến thế nào?
Chưa biết chữ, học sinh lớp 1 học trực tuyến thế nào?
Bộ GD-ĐT chỉ đạo các trường chỉ tổ chức dạy học trực tuyến cho học sinh lớp 1 khi nhà trường đảm bảo đủ điều kiện dạy học, gia đình học sinh sẵn sàng các điều kiện để phối hợp với giáo viên.