ad

TP.HCM đã chọn xong sách giáo khoa lớp 2, lớp 6

Theo thông tư 25 về lựa chọn sách giáo khoa (SGK) trong trường phổ thông, chủ tịch UBND tỉnh, thành phố có quyền quyết định việc chọn sách cho học sinh trên địa bàn dựa trên đề xuất của hội đồng chọn sách của tỉnh. 
 
Điều này khác với chọn SGK lớp 1 (do trường thành lập hội đồng, hiệu trưởng quyết định, quy định tại thông tư 01).

Bỏ phiếu kín

Tại TP.HCM, ông Nguyễn Thành Trung, chánh văn phòng Sở GD-ĐT, cho biết thời gian vừa qua Sở GD-ĐT TP.HCM đã tạo điều kiện để tất cả các nhà xuất bản (NXB) có SGK được Bộ GD-ĐT phê duyệt tổ chức hội thảo trực tuyến giới thiệu và cung ứng SGK bản in, bản điện tử tới 100% cán bộ quản lý và giáo viên tiểu học, THCS. 
 
Các giáo viên đang bỏ phiếu bầu chọn Bộ sách giáo khoa lớp 2 và lớp 6. Ảnh: Internet
 
Giáo viên và tổ bộ môn các cơ sở giáo dục đã nghiên cứu, thảo luận và bỏ phiếu đề xuất lựa chọn SGK. Kết quả đề xuất được tổng hợp rồi chuyển cho Hội đồng chọn SGK năm 2021 của thành phố.
 
Theo ông Trung: "Thành viên của Hội đồng chọn SGK của thành phố được lựa chọn từ các cơ sở giáo dục, đặc biệt là không có bất kỳ người nào có liên quan đến ban chỉ đạo, biên soạn, thẩm định... SGK mới. 
 
Sau khi nghiên cứu sâu các bản SGK, từng thành viên hội đồng chọn sách đã góp ý bằng văn bản, nhận xét về tính phù hợp của mỗi đầu SGK. Hội đồng đã tổ chức họp, thảo luận, đánh giá một cách công khai, minh bạch và tiến hành bỏ phiếu kín. 
 
Đến ngày 30-3, toàn bộ các hội đồng lựa chọn SGK theo từng bộ môn của lớp 2 và lớp 6 đã hoàn thành nhiệm vụ. Sở đã tổng hợp kết quả lựa chọn của hội đồng, trình UBND TP ban hành quyết định phê duyệt".

Nhiều trường chọn Chân trời sáng tạo

Ông Trung cũng cho biết ngoài SGK lớp 2 và lớp 6, Hội đồng chọn SGK TP cũng đề xuất danh mục SGK lớp 1 do các cơ sở giáo dục kiến nghị đề xuất điều chỉnh. 
 
Trong khi đó, theo nguồn tin của Tuổi Trẻ, hầu hết các cơ sở giáo dục ở quận, huyện đều đề xuất với Hội đồng chọn SGK TP.HCM chọn lựa bộ SGK lớp 6 Chân trời sáng tạo. Tuy nhiên, ở mỗi môn học Hội đồng chọn SGK TP có thể chọn một hoặc một số đầu sách.
 
Tương tự, Hội đồng chọn SGK bậc tiểu học ở TP.HCM cũng đã bỏ phiếu kín và chọn lựa sách Tiếng Anh lớp 2 có ba đầu sách được bỏ phiếu trên 50%. 
 
Với sách môn toán, đạo đức, tiếng Việt, tự nhiên xã hội, hoạt động trải nghiệm, giáo dục thể chất, mỹ thuật và âm nhạc, mỗi môn có 1 đầu sách được bỏ phiếu trên 50%.
 
Một giáo viên là tổ trưởng chuyên môn khối 2 ở nội thành TP.HCM nêu ý kiến: "Việc mỗi giáo viên phải đọc và làm bản nhận xét về SGK mới trong thời gian ngắn là một gánh nặng đối với chúng tôi. 
 
Nhất là thời điểm trong năm học chúng tôi vẫn phải hoàn thành các nhiệm vụ về giảng dạy, tập huấn chương trình mới... Thế nên, một số người đã share bản nhận xét của mình cho đồng nghiệp để giảm bớt gánh nặng đó".

Bài viết cùng chủ đề

GS.TS Lê Anh Tuấn làm Chủ tịch Hội đồng trường ĐH Bách khoa Hà Nội
GS.TS Lê Anh Tuấn làm Chủ tịch Hội đồng trường ĐH Bách khoa Hà Nội
GS.TS Lê Anh Tuấn, Viện trưởng Viện Cơ khí động lực, vừa trở thành Chủ tịch Hội đồng trường của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội.
Cử nhân được học nghiệp vụ sư phạm để làm giáo viên
Cử nhân được học nghiệp vụ sư phạm để làm giáo viên
Từ ngày 22/5, người tốt nghiệp đại học muốn làm giáo viên THPT sẽ được học tiếp 34 tín chỉ để lấy chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm.
5 thách thức với tân Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo
5 thách thức với tân Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo
Giữ hay thay đổi kỳ thi tốt nghiệp THPT, nâng chất lượng giáo dục, đảm bảo giáo viên sống được bằng nghề... là bài toán chờ đợi Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn.
Bộ GD&ĐT cho phép dạy trực tuyến 30% chương trình đào tạo đại học
Bộ GD&ĐT cho phép dạy trực tuyến 30% chương trình đào tạo đại học
Thông tư về quy chế đào tạo trình độ đại học do Bộ GD&ĐT ban hành sẽ có hiệu lực từ ngày 3/5.