ad

3 điểm mới trong tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2021

Theo đúng định hướng của Bộ GD&ĐT đối với công tác tuyển sinh ĐH, CĐ trong giai đoạn 2021 - 2025, các trường Đại học bắt đầu công bố phương án tuyến sinh. Trong đó có nhiều điểm mới đáng chú ý:

1. Thêm nhiều phương thức xét tuyển mới

Trong năm 2021, với sự cho phép của Bộ GD&ĐT, nhiều trường đại học đã công bố các phương thức xét tuyển cho học sinh bên cạnh những phương thức xét tuyển đã có trước đó.

Năm 2021 sẽ có những trường đại học có tới 7 phương thức xét tuyển Ảnh: Intenet

Mọi năm sẽ có 5 phương thức xét tuyển: tuyển thẳng, xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi đánh giá năng lực, xét tuyển dựa trên trên điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia, xét tuyển dựa trên điểm học bạ. Một số trường sẽ bổ sung các phương thức xét tuyển mới. Ví dụ như ĐH Mở TP. Hồ Chí Minh sẽ bổ sung các phương thức xét tuyển mới bao gồm xét thí sinh có chứng chỉ quốc tế A-level của Trung tâm khảo thí ĐH Cambridge theo điểm 3 môn ( mỗi môn phải đạt từ C trở lên), xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi SAT quốc tế (đạt từ 1.100/1.600).

2. Nhiều chuyên ngành mới được mở đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động trong và ngoài nước

Dựa trên khảo sát nhu cầu thực tế của thị trường lao động, các trường đại học lớn đã tiên phong mở nhiều ngành mới. Những trường đại học lớn chuyên về kinh tế, kỹ thuật đã bắt đầu để ý hơn đến các khối ngành xã hội, bắt đầu tuyển sinh các ngành như báo chí, xã hội học, tâm lý học,.. Trước đây, các ngành này khá kén chọn người học, tuy nhiên, cùng với sự phát triển của xã hội, các ngành xã hội nhân văn dần mở rộng và thu hút sự quan tâm của nhiều thí sinh hơn.

Một số chuyên ngành được các trường đại học mở thêm bao gồm: Phân tích dữ liệu, Digital Marketing, logictics và quản lý chuỗi cung ứng, quản lý đô thị thông minh và bền vững, robot và hệ thống điều khiển thông minh, tài chính quốc tế, bất động sản, thiết kế đồ họa, kinh tế tài nguyên thiên nhiên, kỹ thuật hóa phân tích,... Các trường đại học cũng cho biết sẽ liên kết với đơn vị doanh nghiệp để mở rộng đầu ra cho các ngành mới này.

3. Đổi mới trong phương thức đăng ký: Đăng ký thi tốt nghiệp phổ thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia

Theo Quyết định 411 phê duyệt danh mục dịch vụ công tích hợp, cung cấp trên Cổng dịch vụ công quốc gia: từ năm 2021 thí sinh tuyển sinh ĐH, CĐ cần đăng ký thi tốt nghiệp trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Như vậy, thí sinh sẽ tiến hành đăng ký thi và xét tuyển qua cổng trực tuyến chứ không còn đăng ký qua thư, hồ sơ như trước đây.

Đăng ký thi TNPT Quốc gia qua Cổng dịch vụ công được kỳ vọng sẽ giảm bớt các chi phí về giấy tờ, đi lại so với phương thức đăng ký trước đây Ảnh: Internet

Mới đây, 4 trường đại học lớn bao gồm ĐH Luật TP. Hồ Chí Minh, ĐH Vinh, ĐH Ngoại thương, ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ thực hiện thí điểm gửi nhận công văn điện tử, thanh toán học phí trực tuyến qua Cổng dịch vụ công quốc gia. Sau đó nhân rộng ra toàn hệ thống để hiện thực hóa chuyển đổi số trong trường học. Đây cũng là bước tiến lớn để chuyển đổi số trong giáo dục được mở rộng thực chất về chất lượng.

4. Triển khai thi trắc nghiệm trên máy tính

Một số trường đại học đã lên phương án dự kiến sẽ cho thi tốt nghiệp các môn trắc nghiệm qua máy tính để tiết kiệm chi phí và tối giản quy trình thi. Theo phương án này, các trường đại học sẽ cần trang bị hệ thống máy tính đạt chuẩn và đào tạo lại đội ngũ cán bộ trông thi sẵn sàng với phương thức thi này.

Bài viết cùng chủ đề

ĐH Sư phạm Hà Nội công bố phương thức tuyển sinh 2021
ĐH Sư phạm Hà Nội công bố phương thức tuyển sinh 2021
Trường ĐH Sư phạm Hà Nội vừa công bố đề án tuyển sinh trình độ đại học năm 2021, trong đó nêu rõ các phương thức xét tuyển.
Biến động điểm chuẩn lớp 10 Hà Nội những năm gần đây
Biến động điểm chuẩn lớp 10 Hà Nội những năm gần đây
Điểm chuẩn vào lớp 10 công lập ở Hà Nội những năm gần đây được VietNamNet thống kê dưới đây.
Đại học Kiến trúc Hà Nội tuyển 2.180 sinh viên
Đại học Kiến trúc Hà Nội tuyển 2.180 sinh viên
Năm 2021, Đại học Kiến trúc Hà Nội tuyển 2.180 sinh viên, thấp hơn năm ngoái do không lấy 50 chỉ tiêu cử tuyển.
Đại học Y Hà Nội cộng điểm cho thí sinh IELTS 6.5
Đại học Y Hà Nội cộng điểm cho thí sinh IELTS 6.5
Thí sinh muốn vào ngành Y khoa của Đại học Y Hà Nội, có chứng chỉ IELTS 6.5 sẽ được áp dụng điểm trúng tuyển thấp hơn 3 điểm so với bình thường.