Phụ huynh kêu cứu, TPHCM bổ sung 10% chỉ tiêu vào lớp chuyên, trường chuyên

Tại cuộc họp báo chiều 19/8, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó GĐ Sở GD-ĐT TPHCM thông tin về việc tuyển sinh lớp 10 chuyên tại TPHCM, vấn đề gây bức xúc, phản ứng của nhiều phụ huynh, học sinh những ngày qua. 
 
Ông Nguyễn Văn Hiếu khẳng định, đến sát ngày thi, do ảnh hưởng của dịch, TPHCM phải chuyển kỳ tuyển sinh lớp 10 từ hình thức thi tuyển sang xét tuyển là giải pháp tình thế. 
 
Học sinh TPHCM trong kỳ thi vào Trường Phổ thông Năng khiếu 2021.
 
Sở GD-ĐT đã trình rất nhiều phương án xét tuyển để lãnh đạo TPHCM quyết định đình chỉnh phương thức tuyển sinh. 
 
Theo quy định hiện hành, học sinh vào trường chuyên phải trải qua 2 vòng, sơ tuyển và thi tuyển. Sở đã vận dụng điều kiện sơ tuyển, quy ra điểm theo khoản 4, điều 1 của Thông tư 12/2014 của Bộ GD-ĐT về tổ chức tuyển sinh Trường THPT chuyên. 
 
Cụ thể, dựa vào các hoạt động xã hội, các cuộc thi tài năng địa phương, toàn quốc, quốc tế để quy ra điểm số cụ thể cho các tiêu chí để làm căn cứ xét tuyển. 
 
Ông Nguyễn Văn Hiếu giải thích thêm, điểm khuyến khích là một thành phần của tiêu chí tuyển sinh vào lớp 10 chuyên chứ không phải cộng điểm vào tuyển sinh như cách chúng ta hiểu. 
 
"Trước khi tham mưu thành phố, Sở cũng đã trình phương án với Bộ GD-ĐT và được Bộ đồng ý. Việc tuyển sinh lớp 10 chuyên của thành phố là đúng quy định", vị Phó GĐ Sở GD-ĐT TPHCM khẳng định. 
 
 Bổ sung 10% chỉ tiêu vào lớp chuyên, trường chuyên
 
Thông cáo báo chí của Sở GD-ĐT TPHCM thông tin, các tiêu chí xét tuyển đều căn cứ vào các bộ môn tương đồng với môn thi, bộ môn chuyên và tiêu chí khuyến khích trên kết quả kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, thành phố - là các kỳ thi được tổ chức công bằng, nghiêm túc, khách quan, phản ánh niềm đam mê, sự tập trung đầu tư cho môn chuyên mà học sinh lựa chọn. 
 
Tỷ lệ học sinh trúng tuyển vào các trường, lớp chuyên của các Trường THCS có truyền thống giảng dạy tốt tương đương với các năm học trước, không có sự thay đổi đột biến. 
 
Tuy nhiên, lãnh đạo Sở thừa nhận việc chuyển từ phương án thi sang xét tuyển tác động đến tâm lý lo lắng của một số phụ huynh. Việc xét tuyển có thể chưa phát hiện hết các học sinh có năng khiếu so với thi tuyển. 
 
Để nâng cao sự đồng thuận của xã hội và bổ sung thêm nguồn học sinh có năng lực, Sở GD-ĐT TPHCM trình UBND thành phố cho phép tuyển bổ sung thêm 10% chỉ tiêu vào các lớp chuyên, lớp không chuyên trong trường chuyên năm học 2021-2022. 
 
Trường hợp số lượng xét tuyển vượt quá số học sinh chuyên theo quy định 35 học sinh/lớp, các em tuyển bổ sung không được hưởng chính sách tài chính dành cho học sinh chuyên. 
 
Theo lãnh đạo Sở, đây là một năm vô cùng khó khăn. Việc thay đổi phương thức tuyển sinh đã ổn định nhiều năm qua không thể nhận được sự đồng thuận tuyệt đối, mong phụ huynh chia sẻ và đồng lòng.  
 
Như Dân trí đã đưa tin, mới đây, hơn 200 phụ huynh lớp 9 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa đã gửi đơn kêu cứu gửi đến Bộ GD-ĐT, UBND TPHCM, Sở GD-ĐT TPHCM để phản đối cách thức xét tuyển vào lớp 10 chuyên của TPHCM.  
 
Theo phụ huynh, các xét tuyển với việc cộng điểm khuyến khích từ 0.5 -5 điểm đã làm nhiều học sinh của Trường chuyên THPT Trần Đại Nghĩa rớt khỏi trường chuyên, thậm chí có nguy cơ rớt khỏi cả lớp 10 thường.

Bài viết cùng chủ đề

Tuyển sinh đại học 2022: Chỉ tiêu xét kết quả thi tốt nghiệp THPT có thể giảm mạnh
Tuyển sinh đại học 2022: Chỉ tiêu xét kết quả thi tốt nghiệp THPT có thể giảm mạnh
Nhiều cơ sở giáo dục đại học (ĐH) đã chuẩn bị kế hoạch tuyển sinh 2022, dự kiến giảm mạnh chỉ tiêu xét tuyển kết quả thi tốt nghiệp THPT.
Bất ngờ điểm sàn các trường công an nhân dân
Bất ngờ điểm sàn các trường công an nhân dân
Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) các trường công an nhân dân từ 17,75 điểm trở lên. So với phổ điểm năm nay, mức điểm này được đánh giá là khá thấp.
Thí sinh tự do tuyệt vọng vì mất cơ hội vào đại học
Thí sinh tự do tuyệt vọng vì mất cơ hội vào đại học
Bất lực khi không thể dự thi tốt nghiệp THPT và không được xét tuyển vào trường đại học yêu thích, Tân bật khóc, liên hệ khắp nơi cầu cứu.
TP HCM công bố điểm chuẩn lớp 10
TP HCM công bố điểm chuẩn lớp 10
Sáng 23/8, Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM công bố điểm chuẩn xét tuyển vào lớp 10 công lập, phổ biến là 19-22, cao nhất lấy 26,3 điểm.