Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM đề xuất xét tuyển lớp 10

Phương án một:
 
Điểm xét tuyển lớp 10 chuyên = Tổng điểm trung bình môn cả năm lớp 9 của môn Văn, Toán, Ngoại ngữ + điểm trung bình môn cả năm lớp 9 của môn đăng ký thi chuyên nhân 2 + Điểm khuyến khích (nếu có).
 
Điểm khuyến khích nếu thí sinh đạt giải khuyến khích, nhất, nhì, ba các giải quốc tế, quốc gia, các giải cấp thành phố. Nếu học sinh có nhiều điểm khuyến khích thì chỉ cộng điểm cao nhất vào điểm xét tuyển.
 
Học sinh không trúng tuyển lớp 10 chuyên sẽ được xét tuyển lớp không chuyên trong trường chuyên căn cứ trên tổng điểm trung bình môn cả năm lớp 9 của Văn, Toán, Ngoại ngữ cộng điểm khuyến khích (nếu có).
 
Điểm xét tuyển lớp 10 thường = Tổng điểm trung bình cả năm lớp 9 của môn Văn, Toán, Ngoại ngữ + Điểm ưu tiên (nếu có).
 
Theo Sở Giáo dục và Đào tạo, phương án này phù hợp với quá trình tập trung học tập các môn Văn, Toán, Ngoại ngữ trong suốt năm học lớp 9 của học sinh; có sự tương đồng với các môn thi như kế hoạch thi lớp 10 của các năm.
 
Đề tuyển sinh các năm có kiến thức đều nằm trong chương trình lớp 9 nên việc lựa chọn điểm số lớp 9 để xét tuyển sẽ phản ánh đúng khả năng học tập của các em.
 
Tuy nhiên, phương án một có hạn chế là không toàn diện khi chỉ dựa trên điểm số của 3 môn và chỉ tính điểm của năm lớp 9.
 
Phương án hai:
 
Điểm xét tuyển lớp 10 chuyên = Tổng điểm trung bình môn cả năm lớp 6, 7, 8, 9 của môn Văn, Toán, Ngoại ngữ + Điểm trung bình môn cả năm lớp 9 của môn đăng ký thi chuyên nhân hệ số 2 + Điểm khuyến khích (nếu có).
 
Điểm xét tuyển lớp 10 thường = Tổng điểm trung bình môn cả năm lớp 6, 7, 8, 9 của môn Văn, Toán, Ngoại ngữ + Điểm ưu tiên (nếu có).
 
Với phương án này, Sở Giáo dục và Đào tạo cho rằng, việc chọn điểm trung bình môn cả năm lớp 6, 7, 8, 9 của môn Văn, Toán, Ngoại ngữ thể hiện được sự toàn diện và quá trình học tập các bộ môn này.
 
Hạn chế của phương án này là kiến thức thi tập trung trong chương trình lớp 9 nên các học sinh không tập trung cao trong việc học tập ở các lớp 6, 7, 8. Điểm số các khối này không phản ánh hết năng lực của học sinh.
 
Thí sinh dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trường Phổ thông Năng khiếu hồi cuối tháng 5. Ảnh: Hữu Khoa.
 
Đây là tờ trình thứ hai của Sở Giáo dục và Đào tạo về phương án tổ chức tuyển sinh lớp 10 năm nay. Trong lần đề xuất hôm 21/7, Sở đưa ra hai phương án gồm thi tuyển và xét tuyển.
 
Phương án thứ nhất, TP HCM vẫn tổ chức kỳ thi tuyển sinh theo kế hoạch cũ cho 83.300 thí sinh, dự kiến ngày 16-17/8 nếu thành phố ở mức độ bình thường mới trong phòng chống Covid-19.
 
Phương án thứ hai, Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM đề xuất chỉ tổ chức thi tuyển sinh lớp 10 chuyên (khoảng 6.000 thí sinh) và xét tuyển lớp 10 THPT thường (hơn 76.000 thí sinh). Phương án này thực hiện nếu dịch bệnh ở thành phố tiếp tục phức tạp, mức độ nguy cơ cao.
 
Đầu tuần này, nhiều phụ huynh đề nghị TP HCM quyết định sớm phương án xét tuyển học sinh lớp 10 để học sinh được giải toả tâm lý. Việc tổ chức kỳ thi lớp 10 tập trung sẽ không an toàn trong bối cảnh Covid-19 rất phức tạp, trong khi việc kéo dài ôn thi sẽ làm tâm lý học sinh nặng nề.
 
Cũng như cha mẹ, trên nhiều diễn đàn học tập, các sĩ tử của kỳ thi tuyển sinh 10 ở TP HCM mong được xét tuyển. Việc ôn thi kéo dài gần hai tháng khiến nhiều em cảm thấy mệt mỏi, chán nản.
 
Năm nay, TP HCM có 83.300 thí sinh đăng ký dự thi lớp 10 với tổng chỉ tiêu là 67.000. Kỳ thi dự kiến diễn ra ngày 2-3/6 tại 140 điểm thi nhưng sau đó bị hoãn. Điểm mới của kỳ thi năm nay là môn Văn, Toán sẽ không nhân hệ số 2 mà được tính hệ số 1 như môn tiếng Anh.

Bài viết cùng chủ đề

Bất ngờ điểm sàn các trường công an nhân dân
Bất ngờ điểm sàn các trường công an nhân dân
Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) các trường công an nhân dân từ 17,75 điểm trở lên. So với phổ điểm năm nay, mức điểm này được đánh giá là khá thấp.
Thí sinh tự do tuyệt vọng vì mất cơ hội vào đại học
Thí sinh tự do tuyệt vọng vì mất cơ hội vào đại học
Bất lực khi không thể dự thi tốt nghiệp THPT và không được xét tuyển vào trường đại học yêu thích, Tân bật khóc, liên hệ khắp nơi cầu cứu.
TP HCM công bố điểm chuẩn lớp 10
TP HCM công bố điểm chuẩn lớp 10
Sáng 23/8, Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM công bố điểm chuẩn xét tuyển vào lớp 10 công lập, phổ biến là 19-22, cao nhất lấy 26,3 điểm.
Cô gái Bắc Giang giành ba học bổng toàn phần tại châu Âu
Cô gái Bắc Giang giành ba học bổng toàn phần tại châu Âu
Xuất phát chỉ với tấm bằng cử nhân loại khá cùng 6.0 IELTS, Khánh Huyền dành hai năm cải thiện hồ sơ và chinh phục ba học bổng thạc sĩ toàn phần.