Thuyết con nhím dựa trên sự hội tụ của ba yếu tố, đó là Thứ bạn thích, Thứ bạn giỏi, và Thứ xã hội cần. Điểm giao thoa giữa ba yếu tố này chính là nghề nghiệp lý tưởng của bạn. Cùng mobiEdu tìm hiểu xem thuyết con nhím nói gì về sở thích, điểm mạnh và nhu cầu xã hội nhé!

Thuyết con nhím là gì?

Thuyết con nhím dựa trên sự hội tụ của ba yếu tố, đó là Thứ bạn thích, Thứ bạn giỏi, và Thứ xã hội cần. Điểm giao thoa giữa ba yếu tố này sẽ là nghề nghiệp lý tưởng của bạn.

Thuyết con nhím (tên tiếng Anh: Hedgehoge Concept) bắt nguồn từ một câu chuyện ngụ ngôn Hy Lạp cổ đại, giữa một con nhím với một con cáo. Con cáo tuy ma mãnh, biết rất nhiều thứ, nhưng suy nghĩ của chúng lại hay bị phân tán. Chú nhím thì chậm chạp và không ồn ào như cáo, nhưng lại hiểu rõ nhất về thế mạnh của nó. Kết quả là, hết lần này đến lần khác, cáo bị nhím đánh bại, thân hình chi chít những cái gai. Câu chuyện ngụ ngôn trên nhằm thể hiện một thực tế đó là, hãy tập trung vào một điểm mạnh duy nhất của bản thân, bởi điều đó sẽ giúp chúng ta có lợi thế cạnh tranh, và giành nhiều khả năng chiến thắng hơn. 

Triết gia Isaiah Berlin đã lấy câu chuyện ngụ ngôn này và áp dụng nó vào thế giới hiện đại trong bài luận năm 1953 của ông, "The Hedgehog and the Fox." Năm 2001, nhà nghiên cứu và tư vấn kinh doanh - Jim Collins, đã phát triển ý tưởng này trong cuốn sách kinh điển của ông, "Từ tốt đến vĩ đại". Collins lập luận rằng họ sẽ có nhiều khả năng thành công hơn nếu có thể xác định một điều mà họ làm tốt nhất – "khái niệm con nhím" của họ. Thuyết con nhím trở nên phổ biến hơn từ đây, tác phẩm này có ảnh hưởng nhất thế giới về quản trị trong vòng 20 năm qua theo bình chọn của Tạp chí Forbes.

Xác định “con nhím” bên trong bạn

Vậy làm sao để xác định “con nhím” bên trong bạn để lựa chọn nghề nghiệp lí tưởng?

Hãy tự hỏi mình ba câu hỏi sau: Tôi thích làm gì?, Tôi giỏi cái gì? Tôi sẽ được trả tiền cho những gì? Sau đó, bạn hãy dành chút thời gian lấy bút và giấy ra để ghi chép lại.

Câu hỏi 1: Bạn thích làm gì? Đam mê của bạn là gì?

Bắt đầu với những điều bạn yêu thích. Viết ra một danh sách các hoạt động mà bạn yêu thích đến mức sẵn sàng trả tiền để thực hiện chúng. Điều gì đó khiến bạn cảm thấy hào hứng khi thức dậy mỗi sáng và bạn muốn trở nên tốt hơn mỗi ngày. Xác định bằng một số câu hỏi gợi ý như sau: Khi đi học ở trường, bạn có hứng thú đặc biệt với môn học gì? Bạn có sở thích, đam mê tìm hiểu, quan tâm sâu sắc về lĩnh vực gì? Việc gì khiến bạn có thể say mê làm quên thời gian?

Chỉ khi nào bạn thực sự hiểu chính mình, biết mình có hứng thú, đam mê với điều gì, bạn sẽ có lòng quyết tâm và thực hiện điều đó. Hãy thành thật với chính mình nhé!

Câu hỏi 2: Bạn giỏi cái gì? Thứ bạn làm giỏi nhất?

Tiếp theo, bạn nên nghĩ về những gì bạn giỏi. Một cái gì đó mà những người khác luôn chỉ ra cho bạn như một phẩm chất, một lời nhận xét tích cực. Một cái gì đó mà bạn không chỉ đơn thuần có năng lực mà còn thực sự giỏi. Viết nó xuống.

Còn gì thú vị hơn khi tự khám phá khả năng của bạn thân? Và một công cụ giúp bạn tự kiểm nghiệm đó chính là mô hình phân tích SWOT (phân tích Strengths - điểm mạnh, Weaknesses - điểm yếu, Opportunities - cơ hội và Threat - thách thức). Dựa vào đó, bạn có thể tìm ra điểm mạnh của bản thân và chọn ngành phù hợp với năng lực. 

Câu hỏi 3: Nhu cầu của xã hội là gì? Bạn sẽ được trả tiền làm những gì?

Hãy nghĩ và viết ra một danh sách các nhiệm vụ mà bạn có thể làm để được trả tiền. Đây là lúc mà bạn nên cập nhật và chắt lọc những thông tin trên internet. Chọn được nghề mà phù hợp với nhu cầu của xã hội sẽ giúp bạn dễ dàng tìm được một công việc với mức thu nhập ổn định sau khi tốt nghiệp.

Xác định nghề nghiệp lí tưởng bằng thuyết con nhím

Giữa rất nhiều phương pháp và hình thức hướng nghiệp đa dạng, thuyết con nhím vẫn có chỗ đứng riêng. Sau khi xác định những điều mà bạn làm tốt nhất – "khái niệm con nhím", bạn sẽ có nhiều khả năng thành công hay nói cách khác là sẽ chọn được công việc đúng sở thích, phù hợp với năng lực và sát với thị trường việc làm thực tế hơn.

Cuối cùng, sau khi bạn đã có ba danh sách nói trên, hãy xem chúng giao nhau ở đâu. Tất nhiên, điều này không dễ dàng, bạn có thể cảm thấy như không có chỗ nào mà cả ba đều thẳng hàng. Đừng cố suy nghĩ quá “thực tế”, bạn cần phải mơ lớn và đạt được những điều dường như là không thể. Bạn hoàn toàn có thể linh hoạt một chút về lựa chọn nghề nghiệp, ví dụ: Nếu bạn yêu thích khối C, ắt hẳn bạn là người có khả năng đọc và tìm hiểu tài liệu, các ngành như luật kinh tế sẽ là lựa chọn tốt dành cho bạn. 

Và đó chính là sức mạnh của “con nhím”. Bạn đã tìm thấy con nhím của bạn chưa?